QC left - top
QC left - bottom
Web Content Viewer (JSR 286)

Phát triển Du lịch trên đất cù lao

26/10/2018 | 09:13
Cù lao Ông Hổ nằm giữa dòng sông Hậu, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Với lợi thế và tiềm năng du lịch sẵn có là Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và mô hình du lịch sinh thái, nhà vườn, cù lao Ông Hổ đang trở thành một điểm du lịch thu hút hàng nghìn lượt khách.

 

Điểm du lịch về nguồn hấp dẫn

Nhiều năm qua, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã trở thành địa chỉ đỏ của du lịch về nguồn kết hợp với sông nước, sinh thái cộng đồng, hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp đến An Giang, nhất là khách quốc tế. Vào mỗi dịp lễ, tết, đặc biệt là vào tháng 8 hằng năm, du khách ở khắp nơi về thăm vùng đất cù lao ông Hổ, để viếng đền thờ Bác Tôn.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là 1 quần thể di tích bao gồm đền thờ, phòng trưng bày và ngôi nhà thờ thời niên thiếu của Bác. Đền thờ Bác Tôn được xây trên gỗ tam cấp, với kiến trúc cổ đặc trưng, khu chính điện là tượng bán thân của Bác Tôn được đúc bằng đồng đen. Đối diện với đền thờ là nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp của Bác Tôn, từ thuở thiếu thời cho đến lúc tham gia hoạt động cách mạng, trở thành nhà lãnh đạo đất nước cũng như những năm tháng cuối đời của Bác đều được thể hiện một cách sinh động qua những hiện vật, hình ảnh, mô hình tại nơi đây.

Cách đó không xa là ngôi nhà lưu niệm nơi Bác Tôn sinh ra và lớn lên, Nhà được xây theo kiểu nhà sàn truyền thống ở Nam Bộ, cột gỗ, lót ván, máng ngói. Dù đã qua nhiều lần trùng tu và sửa chữa ngôi nhà vấn giữ nguyên trạng về hình dáng và vật liệu. Bên trong ngôi nhà vẫn còn lưu giữ những hình ảnh sông thân Bác cùng những hiện vật quý báo gắn bó với thời niên thiếu như bộ ngựa gỗ, bàn ghế…

Về Mỹ Hòa Hưng đi giữa khu tưởng niệm Bác Tôn được bao bọc giữa hàng trăm cây sao, cây dầu tỏa bóng xanh mát khiến du khách càng thêm yêu quý vùng đất và con người nơi đây.

 

Tiềm năng du lịch homestay

Thời gian quan, mô hình du lịch homestay ở cù lao ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng có sức hút mạnh mẽ đối với du khách, hiện nay có khoảng 10 hộ dân làm du lịch. Ông Tôn Thất Đính, một trong những hộ làm du lịch homestay cho biết “Du khách yêu thích khung cảnh thanh bình và không khí trong lành, đặc biệt là các du khách quốc tế, họ thích tìm hiểu và khám phá văn hóa bản địa”. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống cùng ăn, cùng ở và sinh hoạt cùng với người dân như tự mình đi câu cá, bắt ốc, hái rau và vào bếp chế biến các món ăn mình ưa thích, hoặc cùng các hộ gia đình học làm các loại bánh dân gian và thưởng thức đờn ca tài tử nếu có nhu cầu.
Bên cạnh đó, địa phương còn phát triển thêm một nghề mới là mô hình nông nghiệp xanh, vườn rau sạch, ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc hoa lan, cây kiểng. Đây là mô hình do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hỗ trợ, đến nay đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, thu hút đông lượng khách du lịch homestay và góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Anh Trần Phước Nguyên, một trong ba hộ nông dân tham gia mô hình này cho biết “Trồng lan vừa tạo cảnh quan đẹp để phục vụ khách tham quan, vừa mang lại nguồn thu cho gia đình”, anh Nguyên được hỗ trợ giàn lưới trồng hoa lan, vườn rau cải an toàn, sạch, ngoài ra anh còn đầu tư thêm một số vật dụng, thiết bị trong nhà để tạo không gian đẹp cho khách du lịch trải nghiệm mô hình homestay.
Để du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng địa phương, thời gian qua, các hộ làm du lịch đang từng bước đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách quốc tế như Anh, Pháp, Hà Lan đến tham quan. Đây được xem là điểm nhấn, giúp nông dân vừa sản xuất nông nghiệp, vừa làm du lịch sinh thái chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, địa phương cũng tiếp tục kêu gọi đầu tư, đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái kết hợp làm vườn cây ăn trái theo quy hoạch của tỉnh và thành phố, đồng thời khai thác và nhân rộng các mô hình du lịch homestay.

Cù lao Ông Hổ hứa hẹn sẽ trở thành một điểm tham quan du lịch đặc sắc, bởi những đặc trưng khác biệt trên quê hương Bác Tôn và những đặc điểm sông nước vùng đất cù lao sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương đến du khách.

 

Tuyết Hương
QC right