QC left - top
QC left - bottom

An Giang có 90. 271 người Khmer, chiếm 4% dân số của tỉnh, sống tập trung ở huyện miền núi Tịnh Biên, Tri Tôn. Sinh sống ở vùng đất có điều kiện thuận lợi, người Khmer An Giang tận dụng nguyên liệu từ thiên nhiên trong vùng cư trú để tạo ra nhiều nghề sản xuất, phục vụ nhu cầu sống.


Từ xưa, Tân Châu đã nổi tiếng với nghề ươm tơ dệt lụa. Đây cũng chính là nơi sáng tạo nên loại lụa Mỹ A nổi tiếng một thời. Theo những người lớn tuổi kể lại thì ngày xưa, chị em phụ nữ mà có được một bộ quần áo may bằng lãnh Mỹ A thì thật là sang trọng. Bộ quần áo ấy chỉ dành để mặc vào những ngày lễ, tết. So với lãnh Mỹ A, vải "xá xị Xiêm" - một loại lụa Thái Lan nổi tiếng thời đó - cũng không sánh bằng.


Từ rất lâu người dân Tân Châu đã dệt ra những manh chiếu trắng dùng trong sinh hoạt. Chiếu này được dệt từ sợi lát, là loại chiếu có màu trắng hình thức giản đơn, chất lượng trung bình. Chia làm hai loại : chiếu hàng và chiếu đặt. Chiếu hàng được bày bán ở chợ,hay được chở đi bán dạo, chiếu có màu trắng, chất lượng không cao. Chiếu đặt là chiếu được người mua đặt trực tiếp với cơ sở dệt, có in hoa văn và màu sắc đẹp hơn.


Long Điền A là một trong những xã nằm cặp sông Tiền, thuộc huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông, số còn lại sống bằng các ngành nghề công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp cổ truyền được duy trì qua nhiều đời.


An Giang là tỉnh có nhiều dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm cùng chung sống trên một vùng đất đa dạng sinh thái, vừa có đồng bằng, vừa có rừng núi, nhiều sông rạch và cận biên giới Campuchia. Tất cả những yếu tố đó làm nên đời sống văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng của miền đất biên giới tây nam.


QC right