Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh An Giang
Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch
Du lịch
An Giang: Tổ chức lễ hội Vía Bà Chúa xứ quy mô nhỏ và đảm bảo phòng, chống Covid-19
  •  http://angiang.gov.vn/
  •  08/05/2020
  • A- A A+

Từ ngày 28-4, tất các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang đã chính thức mở cửa đón khách trở lại. Trong đó, Khu du lịch núi Cấm huyện Tịnh Biên và Khu du lịch quốc gia (KDLQG) núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP Châu Đốc là hai điểm lớn nhất của tỉnh thu hút du khách trong và ngoài nước.

Riêng tại Khu du lịch quốc gia núi Sam với quần thể di tích kiến trúc, văn hóa đặc sắc như Miếu Bà Chúa xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang…hàng năm đón trên 5 triệu lượt khách. Miếu Bà Chúa gắn liền với lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam là lễ hội truyền thống có giá trị văn hóa tâm linh tín ngưỡng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hằng năm luôn thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan. Tháng 4 âm lịch được xem là mùa lễ hội, khu vực núi Sam sôi động cả ngày lẫn đêm. 

Responsive image

 Du khách rất ý thức, đều đeo khẩu trang khi du lịch đến TP. Châu Đốc

Nhưng từ ngày mở cửa Khu du lịch quốc gia núi Sam cho đến nay lượng khách du lịch đi lại vẫn chưa cao do hiện vẫn còn trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Theo thống kê, từ ngày 28-4 đến 2-5 (dịp lễ 30/4), lượng khách đến vui chơi, giải trí tại TP Châu Đốc chỉ trên 9.000 người, rất thấp so với cùng kỳ của năm. Ngày 25-3, UBND TP Châu Đốc đã cho tạm dừng các khu du lịch để phòng chống dịch. Đến ngày 28/4, khu du lịch Quốc gia núi Sam, Châu Đốc mở cửa đón khách trở lại và vẫn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Người đến Miếu Bà đều ý thức được dịch bệnh nên khi cúng bái, xin lộc đều đeo khẩu trang và rữa tay sát khuẩn. Chị Nguyễn Thị Bảo Trân, ngụ tỉnh Long An cho biết, tháng 4 âm lịch năm nào chị cũng đi du lịch đến núi Sam để ngoạn cảnh và vào Miếu Bà xin lộc, cầu may. Lúc này, chị biết rằng dịch bệnh vẫn còn nguy hiểm nên để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân, khi vào cúng bái, chị đều rữa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người. 

Responsive image

Do dịch bệnh nên Ban Quản trị hạn chế số người vào đại sảnh tập trung vào cúng bái, xin lộc Bà

Trưởng Ban Quản trị lăng miếu núi Sam Huỳnh Văn Đường thông tin, lượng khách hiện nay chưa cao nhưng khi vào lễ hội chính chắc chắn sẽ tăng vọt lên nên Ban Quản trị đã lên kịch bản ứng phó.  Khi Khu du lịch quốc gia núi Sam hoạt động trở lại, Ban quản trị đã cử người trực, đo thân nhiệt du khách khi đến miếu, trong khuôn viên miếu đều bố trí các bồn rữa tay sát khuẩn. Ban Quản trị luôn yêu cầu bảo vệ nhắc nhở du khách khi vào khu vực miếu phải phải đeo khẩu trang, rữa tay sát khuẩn. Trường hợp du khách không đeo khẩu trang thì kiên quyết không cho vào, mỗi đợt vào miếu cúng bái, xin lộc đều không quá 30 người và phải giữ khoảng cách hơn 1m. 

Ông Huỳnh Văn Đường cho biết, lễ hội vía Bà lễ chính diễn ra từ ngày 23 đến 24-4 âm lịch với các hoạt động như lễ phục hiện rước tượng Bà từ bệ đá ngự trên đỉnh núi Sam xuống núi, lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu, lễ Túc yết và Xây chầu…đều luôn thu hút đông đảo người xem. Năm nay, việc tổ chức lễ sẽ đơn giản nhưng đầy đủ các nghi thức, hạn chế tập trung đông người.

Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn, cho biết, TP Châu Đốc tuyên truyền, vận động các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, hàng quán có ý thức phòng chống dịch bệnh như bố trí các chai gel rữa tay và đo thân nhiệt cho du khách đến lưu trú tại khách sạn…UBND TP. Châu Đốc kêu gọi du khách khi đến du lịch, hành hương ở Châu Đốc nên đeo khẩu trang phòng chống dịch, rữa tay sát khuẩn, tránh tụ tập đông người. Ngoài ra, đối với du khách khi đo thân nhiệt quá cao, nghi ngờ bị lây nhiễm Covid-19 thì các các nhân viên sẽ ghi lại thông tin về du khách, hướng dẫn du khách đến các bệnh viện lớn ở Châu Đốc, trung tâm y tế xét nghiệm./.

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Bà Trần Kim Ngân (Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0909.050080

2

Cơ quan kiểm soát TTHC tỉnh

Điện thoại: 02963.957006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

3

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957049 - 0378.247247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

4

Hỗ trợ khách du lịch

Huỳnh Thị Như Lam, Trưởng phòng Quản lý Du lịch

Điện thoại: 0918.868624

Thống kê truy cập

Lượt truy cập

Hôm nay

Đang online

  • An Giang - Non nước hữu tình
  • Phim An Giang (SVHTTDL)
  • Phim An Giang

Copyright © 2020 sovhttdl.angiang.gov.vn.All Rights Reserved