Xếp hạng di tích cấp tỉnh: Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình thần Khánh Hoà xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang

Đình thần Khánh Hoà tọa lạc tại xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú. Ngôi đình là thiết chế văn hóa truyền thống, là trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần cho bà con địa phương. Đình thần Khánh Hòa là cơ sở tín ngưỡng hình thành cách đây hơn 85 năm, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương. Lễ hội truyền thống ở đình thần Khánh Hòa, đặc biệt là lễ Kỳ yên có ý nghĩa rất quan trọng với người dân trong vùng. Đây là dịp để thế hệ hôm nay tưởng nhớ về các bậc tiền bối có công khai mở, gầy dựng cơ nghiệp. Các nghi lễ được lưu truyền, gìn giữ và thực hành trong không gian linh thiêng, tạo nét đặc sắc cho phần lễ. Lễ hội truyền thống đình thần Khánh Hòa đã góp phần làm đa dạng loại hình di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh An Giang.

Đình Khánh Hoà (ảnh: Minh Đức – Bảo tàng An Giang)

Cổng đình Khánh Hoà (ảnh: Minh Đức – Bảo tàng An Giang)

Công trình kiến trúc đình thần Khánh Hòa là minh chứng cho sự ứng biến linh hoạt của ông cha ta thời kỳ xây dựng đình, phản ánh trình độ tiếp thu, chọn lọc những tinh hoa để làm nên vẻ đẹp của ngôi đình. Đình thần Khánh Hòa là một công trình có giá trị kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của địa phương, dấu ấn giai đoạn phát triển ảnh hưởng nghệ thuật kiến trúc Pháp những năm đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên, di tích vẫn giữ các yếu tố kiến trúc, mỹ thuật truyền thống của dân tộc thể hiện qua bộ khung sườn gỗ, ngói âm dương, mô típ nghệ thuật trang trí các tượng gốm tráng men trên nóc mái, tranh thủy mặc (thuốc nước), hoành phi, liễn đối,… truyền thống, kết hợp những đặc tính tiêu biểu của kiến trúc Pháp để thích ứng với khí hậu, văn hóa bản địa như kiến trúc bê tông kiên cố, vách gạch xây hồ vôi ô dước dày 20cm, cửa vòm, khung cửa cách điệu, hành lang cùng các đường chỉ hoa văn hình học đắp vữa, phù điêu hoa lá,…tạo nên sự hài hòa, cổ kính của khối công trình.

Đặc biệt, Đình thần Khánh Hòa vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân địa phương, là nơi giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ tiếp nối và cũng là nơi gắn kết cộng đồng vào các dịp lễ hội địa phương.

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu trên, ngày 6/3/2024 Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ra quyết định xếp hạng di tích đình Khánh Hoà là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Nguyễn Uyển – Phòng Quản lý Văn hoá