Võ Thị Kim Ánh - nữ võ sĩ An Giang giành vé dự Olympic 2024

Võ Thị Kim Ánh xuất sắc giành vé dự Olympic 2024 cho Boxing Việt Nam, khi đánh bại võ sĩ Islem Ferchichi (Tunisia) ở tứ kết vòng loại Olympic 2024 hạng cân 54 kg nữ. Đồng thời là suất chính thức thứ năm của thể thao Việt Nam tại Paris 2024. Võ Thị Kim Ánh cũng là vận động viên thứ 2 của thể thao An Giang giành suất tham dự Olympic 2024, sau tay đua số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Thật.

Võ Thị Kim Ánh (bên phải)

Tình cờ đến với Boxing

Võ Thị Kim Ánh (sinh năm 1997) đến với môn Boxing như một sự tình cờ. Cô gái quê ở thị trấn Chợ Vàm (Phú Tân) bắt đầu luyện tập môn võ Boxing từ năm 2012, khi được huấn luyện viên (HLV) bộ môn Boxing Đỗ Thị Thu An động viên và thuyết phục em tìm thử thách mới với môn võ Boxing, khi bắt gặp Kim Ánh đang ngồi một mình ở góc khán đài, do thi đấu không thành công ở môn đẩy gậy tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm 2012. “Mặc dù, thể hình em khá mảnh khảnh, nhẹ cân so với độ tuổi nhưng Kim Ánh có sải tay dài, sức mạnh, đặc biệt là luôn quyết tâm trong thi đấu, là những tố chất phù hợp với môn võ thuật đầy sức mạnh này. Do đó, Tôi đã thuyết phục em và gia đình để em thử sức với môn võ Boxing” – HLV Đỗ Thị Thu An chia sẻ.

Thời gian đầu khi mới tham gia tập luyện, Kim Ánh gặp nhiều khó khăn, bởi trước đó em chưa từng học võ. Tuy nhiên, với sự siêng năng, cần cù, chịu khó, em dần bắt kịp nhịp độ tập luyện và có sự tiến bộ rõ rệt so với các vận động viên (VĐV) khác và dần đạt nhiều thành tích cao tại các giải trong nước và quốc tế. Kim Ánh là VĐV nổi bật của đội tuyển Boxing Việt Nam. Cô từng giành huy chương vàng ở giải Thái Lan mở rộng 2022 - giải đấu quy tụ nhiều võ sĩ hàng đầu thế giới. HLV Đỗ Thị Thu An nhận xét: Kim Ánh là một VĐV rất cần cù siêng năng trong tập luyện, có tố chất nhanh, mạnh mẽ và có ý chí cầu tiến. Em luôn luôn nỗ lực, luôn cố gắng hết mình để vượt qua “ngưỡng” của bản thân, thi đấu cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo của thể thao quốc gia nói chung và tỉnh An Giang nói riêng.

Giành suất dự Olympic Paris 2024

Vòng loại thứ nhất môn Boxing Olympic 2024 tổ chức tại Italy có 633 võ sĩ, gồm 233 nữ và 400 nam, đến từ 113 quốc gia. 21 tấm vé dự Thế vận hội được trao cho 6 hạng cân nữ (50kg, 54kg, 57kg, 60kg, 66kg và 75kg) và 28 tấm vé trao cho 7 hạng cân nam (51kg, 57kg, 63,5kg, 71kg, 80kg, 92kg và trên 92kg).

Võ Thị Kim Ánh (giữa) giành vé dự Olympic Paris 2024

Tại vòng loại thứ nhất môn Boxing Olympic 2024 ở hạng 54 kg nữ, 40 võ sĩ dự thi, chia làm 4 nhánh, mỗi nhánh 10 VĐV. Kim Ánh ở nhánh số 4 được vào thẳng vòng hai, Kim Ánh thắng 4-1 trước võ sĩ Dominica Estefani Almanzar. Sau đó, võ sĩ Việt Nam thắng tiếp đối thủ Hungary Hanna Lakotar 5-0 để vào trận cuối gặp Ferchichi tranh vé đi Paris.

Đối thủ của Kim Ánh trong trận quyết định tại vòng loại thứ nhất Olympic có chiều cao và sải tay kém hơn. Trong hiệp một, Ferchichi tấn công chủ động, nhưng Kim Ánh thủ và phản đòn tốt. Võ sĩ Việt Nam dính 2 đòn thuận tay của đối thủ vào mặt, nhưng đáp lại bằng nhiều đòn trái tay trúng đích. Cô được cả năm trọng tài chấm 10 điểm, trong khi võ sĩ Tunisia chỉ được 4 điểm 9 và 1 điểm 8. Sang hiệp 2, Ferchichi phải dồn lên tấn công với thể lực sung mãn. Tuy nhiên, Kim Ánh vẫn phòng thủ bình tĩnh nhờ khả năng di chuyển tốt. Kim Ánh thường xuyên có những pha giật về sau, rồi trả đòn và tiếp tục được các trọng tài đánh giá cao hơn, bằng 5 điểm 10, trong khi Ferchichi chỉ có 5 điểm 9.

Lợi thế dẫn trước lớn giúp Kim Ánh bước vào hiệp 3. Kim Ánh phòng thủ, chủ động di chuyển tránh đòn, trong khi đối thủ buộc phải tăng tốc hòng hạ knock-out hoặc thắng cách biệt. Tuy nhiên, Kim Ánh làm chủ hoàn toàn thế trận, để tiếp tục nhận 5 điểm 10 để thắng chung cuộc 5-0, với tỷ số lần lượt là 30-27, 30-27, 30-27, 30-27 và 30-26.

Đạt được tiến bộ trong chuyên môn cũng như thành tích đáng ngưỡng mộ trong thời gian qua nhưng Kim Ánh rất khiêm tốn. “Em thấy mình còn nhiều điều phải hoàn thiện, nhất là về thể lực và phản xạ trong thi đấu. Mong rằng thời gian tới, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia và sự tận tình dạy bảo của các HLV đội tuyển, em sẽ khắc phục được những hạn chế này, hoàn thiện bản thân để thi đấu thật tốt mang thành tích về cho bộ môn ở những giải đấu quan trọng sắp tới, nhất là Olympic 2024” – Kim Ánh chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao An Giang Đặng Anh Kiệt cho biết: “Thành tích đạt được của 2 VĐV Võ Thị Kim Ánh và Nguyễn Thị Thật thể hiện đúng định hướng phát triển thể thao thành tích cao tỉnh An Giang có trọng tâm, trọng điểm và là cơ sở để thể thao An Giang tiếp tục xây dựng chiến lược đầu tư phát triển trong thời gian tới. 2 VĐV trên là tấm gương, tạo động lực để các VĐV trẻ phấn đấu noi theo…”.

Nguồn https://angiang.gov.vn