Tổ chức thành công Hội thi Gói, nấu bánh Tét nhân dịp tưởng niệm 44 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng (14/2/1980 – 14/2/204 AL)

Hôm nay, ngày 21/3/2024, Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã tổ chức thành côngHội thi Gói, nấu bánh Tét năm 2024, với sự tham gia của 15 đội đến từ các ấp, cơ quan, đoàn thể và các trường học trên địa bàn xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Bánh Tét là một loại bánh dân gian đặc trưng Nam bộ. Gói và nấu bánh Tét là hoạt động truyền thống trong mỗi gia đình vào các ngày lễ, tết hoặc các dịp quan trọng trong năm, là một biểu tượng sống động của văn hóa ẩm thực Việt.

Hội thi nằm trong chuỗi các hoạt động được tổ chức nhân dịp Tưởng niệm 44 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng (14/2/1980 – 14/2/2024 ÂL), nhằm khắc họa lại một phần hình ảnh, phong tục truyền thống, nét độc đáo, đặc trưng củavùng quê Nam bộ, qua đó góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy truyền thống lâu đời, nét đẹp của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Bên cạnh đó, đây còn làdịp để mọi tầng lớp nhân dân Mỹ Hòa Hưng nói riêng và nhân dân An Giang nói chung thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ tấm lòng tôn kính, tri ân đến với Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu, nhân dịp tưởng niệm 44 năm Ngày mất của Bác.

Qua Hội thi, cũng là cơ hội để các đơn vị, các nghệ nhân được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm gói và nấu bánh tét truyền thống. Ý nghĩa hơn, là tiếp tục duy trì, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt, tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo tồn, giữ gìn những giá trị di sản văn hóa cho thế hệ trẻ.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã tiến hành chấm chọn và trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 09 giải Khuyến khích.Kết quả: Giải Nhất thuộc vềTrương TH Nguyễn Hữu Cảnh; Giải Nhì thuộc về Trường TH Đoàn Thị Điểm, Trường THCS Ngô Gia Tự; Hội LH Phụ nữ xã Mỹ Hòa Hưng, Ấp Mỹ Long I, Trường TH Nguyễn Trung Trực đạt giải Ba.

Ban tổ chức sẽ tuyển chọn các sản phẩm tham gia đạt giải cao trong Hội thi làm lễ vật dâng lên Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong Lễ Tưởng niệm 44 năm ngày mất của Bác.

BQL Khu lưu Niệm