CUỘC THI TÌM HIỂU “DI SẢN VĂN HÓA TỈNH AN GIANG” NĂM 2024

 

Thực hiện Kế hoạch số 55/KH-BT, ngày 11/3/2024của Bảo tàng tỉnh An Giang về tổ chức cuộc thi Tìm hiểu Di sản văn hóa và du khảo về nguồn, trao đổi học tập kinh nghiệm công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa năm 2024. Ngày 05/6/2024, Bảo tàng tỉnh An Giangphối hợp với Trường Trung học Cơ sở Lạc Quới tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Di sản văn hóa tỉnh An Giang” cho các em học sinh Trường Trung học cơ sở Lạc Quới, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn. Đến tham dự có Ban Giám đốcBảo tàng tỉnh An Giang, Ban Giám hiệu Trường Trung học Cơ sở Lạc Quới, đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tri Tôn, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Lạc Quới, và các thầy cô giáo, viên chức Bảo tàngtỉnh.

Với sự góp mặt của hơn 200 em học sinh, trong đó có 20 em chia làm 4 đội thi chính và cổ động viên. Các đội đã chinh phục 4 phần thi. Phần thi thứ nhất giới thiệu tên đội và ý nghĩa, thông điệp gửi đến cuộc thi. Phần thi thứ hai là gọi tên di sản văn hóa thông qua hình ảnh. Phần thi thứ ba là trả lời gói câu hỏi trắc nghiệm với các nội dung về di tích, di vật, bảo vật, di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh An Giang. Phần thi thứ tư là thuyết minh giới thiệu di tích, phần này các em có dịp thể hiện sự tự tin, hiểu biết và tình yêu quê hương khi giới thiệu về một di tích bất kỳ trên địa bàn tỉnh.

Góp phần tạo không khí sinh động, sôi nổi cho cuộc thi là các tiết mục văn nghệ, các trò chơi vận động như đổ nước vào chai, chuyền chanh, nhảy bao bố đã thu hút đông đảo các em tham gia với tinh thần nhiệt huyết.

Trải qua buổi tranh tài sôi nổi, quyết liệt của các thí sinh, Ban Tổ chức đã chấm chọn và trao 40 giải thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong các phần thi và trao tặng 15 phần quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. 

Trong chuỗi hoạt động còn có chương trình tham quan, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích tại các di tích Nhà mồ Ba Chúc, địa điểm chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông, dâng hương tại bia tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt,… cho viên chức, đoàn viên thanh niên Bảo tàng.

Cuộc thi Tìm hiểu Di sản văn hóa tỉnh An Giang năm 2024 đã khép lại nhưng ý nghĩa đã được lan tỏa. Cuộc thi đã góp phần giới thiệu, tuyên truyền giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh An Giang đến các em học sinh, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu quê hương đất nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ quê hương đất nước, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ./.

Bảo tàng tỉnh