Thư viện lưu động một trong những giải pháp hiệu quả góp phần phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng

Nhằm khuyến khích phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc góp phần nâng cao dân trí cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thư viện tỉnh An Giang đã triển khai phục vụ bạn đọc ngoài thư viện thông qua xe thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức”.

Xe ôtô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức”được trang bị  từ 5.000 - 6.000 bản sách06 máy tính, tivi, cùng nhiều tài liệu điện tửsách nói. Từ đầu năm 2024 đến nay Thư viện tỉnh đã thực hiện 40 chuyến xe phục vụ 74.455 lượt bạn đọc, 358.759 lượt tài liệu.

Trước mỗi chuyến xe đi phục vụ, viên chức Thư viện tỉnh luôn chuẩn bị chương trình phù hợp với đối tượng và theo chủ điểm từng tháng trong năm học của ngành giáo dục. Số lượng đầu sách cũng được thay đổi để đảm bảo tính đa dạng, phong phú, phù hợp với đối tượng bạn đọc ở từng địa phương. Sách, báo, truyện thiếu nhi, khoa học thường thức, nghệ thuật ưu tiên các điểm trường học; các sách tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kĩ năng làm giàu, kỹ thuật nông nghiệp triển khai phục vụ tại các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Mỗi chuyến phục vụ xe thư viện lưu động các em ngoài việc được trải nghiệm đọc sách tại chỗ; còn được tham gia các hoạt động do Thư viện tổ chức: Trả lời các câu hỏi đố vui về sách; vẽ tranh theo chủ đề; viết cảm nhận về sáchthiết kế bìa sách, Ngoài những hoạt động trên, các em còn được hướng dẫn tra cứu tìm kiếm, khai thác tài nguyên số trên không gian mạng; các trò chơi STEM khoa học vui; trải nghiệm những ứng dụng Kahoot trên nền tảng Smartphone. Bên cạnh đó, Thư viện còn trình chiếu những thước phim khoa học vui, những bộ câu hỏi kiến thức về các sự kiện của địa phương và đất nước. Qua đó giúp các em học sinh có những trải nghiệm đọc sách, vui chơi đầy thú vị và bổ ích.

Có thể khẳng định những chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện“Ánh sáng tri thức” đã thực hiện được sứ mệnh mang tri thức đi muôn nơi, nhằm từng bước khơi gợi niềm yêu thích đọc sách và hình thành thói quen đọc sách trong cộng đồng học sinh và người dân; góp phần nâng cao ý thức về việc đọc sách và ý nghĩa của sách trong đời sống.